ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง ทำทั้งทีต้องรู้สิว่า คุ้มครองอะไร ?

ประกันภัยรถยนต์ชั้น1

อยากทำประกันชั้น 1 แต่ไม่รู้ว่าคุ้มครองอะไรบ้าง? จะคุ้มมั้ยกับที่ต้องจ่ายแพงๆ

มือใหม่หัดขับหลายคนมักมีข้อข้องใจเกี่ยวกับ “ ประกันภัยชั้น1 ” เพราะพอเรียนจบทำงาน ก็ต้องถอยรถมาขับตามเสต็ปชีวิต ถอยรถปีแรกบางโชว์รูมก็แถมประกันชั้น1มาพร้อมกับรถ…ก็สบายไป แต่พอประกันหมดปีแรกแล้วนี่สิ ต้องหาที่ต่อประกันใหม่ บริษัทประกันเจ้าเก่าก็โทรจิกยิกๆๆ

แต่ใจก็อยากลองหาที่ใหม่เปรียบเทียบก่อน เพราะไม่อยากมานั่งเจ็บใจเกิดไปเจอที่ใหม่ที่ถูกและดีกว่าทีหลัง  Search ถามอากู๋ สารพัดข้อมูลเกี่ยวกับ ประกันรถยนต์ เด้งขึ้นมาแต่ว่ายิ่งอ่านยิ่งสับสนไม่เข้าใจ…ถ้าอย่างนั้นมาๆๆ มาตรงนี้ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังแบบสั้นๆ ง่ายๆ ไม่วกวน

ประกันชั้น1 คืออะไร?” 

ประกันชั้น 1 หรือที่จริงๆมีชื่อเต็มว่า “ ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ”นั้น คือการที่เราไปเสียเงินให้กับบริษัทประกันฯ เพื่อซื้อความคุ้มครองแบบที่ดีที่สุด (แบบชั้น1) เพื่อที่เวลารถของเราเกิดอุบัติเหตุขึ้น เราก็จะเบาใจได้ว่ามีปริษัทประกันฯที่จะมาจ่ายค่าเสียหายที่เกิดขึ้นแทนเรา แต่จ่ายเท่าไหร่? คุ้มครองทุกกรณีมั้ย? …ใจเย็นๆ มาดูข้อต่อไปกัน

ประกันชั้น1 คุ้มครองอะไรบ้าง? “

เอาแบบสรุปให้จำกันง่ายๆซ่อมเขา + ซ่อมเรา + รถหาย + ไฟไหม้คือคุ้มครองทุกกรณี หรือที่มักได้ยินบ่อยๆ ว่า ชั้น1…เคลมได้หมด  จะชนรถคนอื่น เฉี่ยวกระถาง เสยเสาหน้าบ้าน รถโดนขโมย หรือไฟไหม้รถดำเป็นตอตะโก ก็เคลมได้หมดตามวงเงินที่ระบุในเอกสารประกันภัย เพราะคุ้มครองแบบครอบคลุมที่สุดอย่างนี้ไง เลยจัดเป็นประกันภัยที่เหล่ามือใหม่หัดขับมักซื้อไว้ให้อุ่นใจ ว่ากระเป๋าจะไม่แหกเวลาขับรถไปชนใครเข้ามากที่สุด

แล้วมีมั้ยกรณีที่ประกันจะไม่จ่าย?”

มีสิ …หลักๆเลยที่ประกันจะไม่จ่ายแน่ๆก็คือ เมาแล้วขับ , ก่อการร้ายหรือพื้นที่ประกาศพรบ.ฉุกเฉิน และการใช้รถไปทำสิ่งผิดกฎหมาย หรือบางกรณีบริษัทประกันจ่ายให้แต่ผู้ขับขี่ต้องจ่ายค่า excess (ค่าเสียหายเบื้องต้น)ก่อน

“Excess คืออะไร? กรณีแบบไหนถึงต้องจ่าย?”

ค่า excess หรือ ค่าเสียหายเบื้องต้น ผู้ขับขี่จะต้องจ่ายก็ต่อเมื่อเกิดเหตุความเสียหายแก่รถยนต์ โดยที่หาคู่กรณีไม่ได้ เช่น ขับๆรถอยู่จู่ๆก็มีหินกระเด็นใส่กระจกหน้ารถแตก หรือตื่นเช้ามารถที่จอดไว้มีรอยขูดขีดรอบคันแบบจับมือใครดมไม่ได้ กรณีแบบนี้ประกันจ่ายให้ สามารถเคลมได้แต่ผู้ขับขี่ต้องจ่ายค่า Excess ซึ่งน่าจะประมาณ 1,000-1,500 บาท/การเคลม

อธิบายสั้นๆเข้าใจง่ายๆแบบนี้ ตอนนี้คงรู้จักประกันภัยชั้น1 กันมากขึ้นแล้วใช่มั้ยล่ะ ☺

Easyinsure.co.th